EZCast Family

EZCast สนับสนุนการแสดงผล และเสียงไร้สาย รองรับระบบปฎิบัติการมากรุ่นที่สุดในขณะนี้ เพียงต่อ EZCast กับพอร์ท HDMI ของทีวีหรือโปรเจ็กเตอร์ มีไฟจากพอร์ต USB เพื่อเลี้ยง EZCast แล้วลงโปรแกรมบนมือถือของคุณแค่นี้ก็ใช้งานได้แล้ว

ระบบที่สนับสนุน : iOS(iPad/iPhone), Android, Windows, Mac OSX, Chrome OS, Linux

Window 10 ถ้าอัปเกรดเป็น Creator update (1703)  ขึ้นไปมีปัญหากับหลายโปรแกรม โปรแกรม EZCast ก็เป็นหนึ่งในนั้นทำให้ฟังก์ชัน Extend หน้าจอ ใช้งานไม่ได้คงต้องรอโปรแกรมรุ่นใหม่มาแก้ไขครับ เป็นทั้งรุ่นปรกติและรุ่น Pro

New ! , iOS 11 สามารถ Stream ภาพเคลื่อนไหวได้โดยตรงแล้ว(ไม่ต้องใช้แอป EZCast) ต้องเปิดการตั้งค่า Mirror+Streaming ด้วย ให้ให้เล่นภาพยนตร์โดยตรงผ่านแอป Youtube ขณะ สะท้อนหน้าจอ (Airplay Mirror) ได้เลย มันจะสลับอัตโนมัติ แต่ยังมีปัญหากวนใจอยู่บ้าง ควรยกเลิก Airplay บน App Youtube ก่อนที่จะปิดการสะท้อนหน้าจอ (Airplay Mirror) บนมือถือ ไม่งั้นวีดีโอมันจะค้าง การกรอวีดีโอเหมือนจะทำไม่ได้ ยังไงการ stream บนแอป EZCast ยังทำได้ดีกว่า

สำหรับปัญหาการส่วนใหญ่ในใช้งานทั่วๆไป เกิดจากการไม่เข้าใจวิธีการใช้งาน ใช้งานผิดวิธี และความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ลูกค้าควรปรึกษาผู้ขาย หรือทำการศึกษาก่อนซื้อ เนื่องจากฟังชั่นการทำงานมีให้เลือกเยอะ อาจจะเลือกใช้ผิดกับงาน อุปกรณ์ไร้สายก็มีข้อจำกัดมากกว่าแบบมีสาย ข้อจำกัดบางอย่างเกิดจากการออกแบบของผู้ผลิดอุปกรณ์ที่มาใช้ร่วมกันด้วย (iOS/Android/Mac/Windows) แนะนำให้อ่านข้อมูลในหน้านี้โดยละเอียดเพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์  

สินค้าทุกตัวเป็นของแท้รับประกัน 1 ปี (ให้ดูตอนท้ายของหน้านี้)

มาดูวิธีการใช้งานตามลิงค์ข้างล่างนี้ครับ EZCast (ซอฟแวร์มีการอัปเดตใหม่หน้าตาอาจจะต่างไปจากตัวอย่าง แต่ฟังก์ชั่นเหมือนกันครับ )

โปรแกรม EZCast 

คู่มือการ EZCast ทุกรุ่น

EZCast Channel บน Youtube

EZCast Pro Manual (PDF)


EZCast มีสองโหมดหลักๆคือ
1. Mirror เป็นการแสดงผลแบบทันที (real-time) ไม่มี Buffer ไม่มีการหน่วงหรือดีเลย์
การแสดงผลแบบ Mirror จะบีบอัดหน้าจอขณะนั้นด้วยฮาร์ดแวร์พิเศษ แล้วส่งออกมาแสดงผลบนหน้าจอ คุณภาพจะด้อยลงเล็กน้อย หน้าจอของอุปกรณ์กับโทรทัศน์จะเห็นเป็นหน้าจอเดียวกัน เลยเรียกเป็นแบบ Mirror(สะท้อนกระจก) ฝั่งมือถือ/คอมพิวเตอร์ ทำการบีบอัดหน้าจอแล้วส่งไปประมวลผลที่อุปกรณ์ EZCast ตัวอย่างมาตรฐานที่ EZCast รองรับ
AirPlay Mirror (iOS/Mac)
Miracast (Android และ Window8.1+ที่มีฮาร์ดแวร์รองรับ,)
EZCast (Windows/Mac ที่ลงโปรแกรม EZCast เปิดตรง Mirror ON/OFF)


2. Stream มีการ buffer 4-10 วินาทีล่วงหน้า แล้วค่อยเล่นเหมาะกับเพลงและภาพยนตร์
อุปกรณ์ EZCast จะเล่นวีดีโอจากมือถือ หรือดึงตรงจากเวปโดยตรง (เช่น Youtube) โดยไม่มีการจับภาพบนหน้าจอ จะมีการเก็บ Buffer ไว้เล็กน้อยก่อนเล่นเพื่อการเล่นที่ลื่นไม่สะดุด คุณภาพได้ดีสุดตรงตามต้นฉบับ ภาพยนตร์จะไปเล่นบนหน้าจอที่ต่อกับ EZCast อย่างเดียว การประมวลผลหลักๆจะอยู่ที่อุปกรณ์ EZCast ไม่หน่วงเครื่องมือถือเรา ตัวอย่างมาตรฐานที่ EZCast รองรับในโหมด Stream
AirPlay (ต้องใช้แอปหรือโปรแกรมที่รองรับบน iOS หรือ Mac)
EZCast (ทุกอุปกรณ์ที่ลงแอป EZCast แล้วเรียกฟังก์ชั่นต่างๆผ่านโปรแกรมนี้ แต่ไม่รวม Mirror)


* เราต้องเลือกวิธีการใช้งานให้เหมาะ การเล่นเกมส์ หรือนำเสนองานจำเป็นต้องใช้แบบ Mirror เพราะต้องตอบสนองกับใช้งานในขณะนั้น จะหน่วงไม่ได้ 
** แอป Youtube มีการเข้ารหัสเลยไม่สามารถเล่นผ่าน AirPlay ได้โดยตรง ควรใช้ Youtube ในแอป EZCast อีกที หรือเปิด AirPlay (ไม่ Mirror) แล้วใช้ http://m.youtube.com บน Safari ก็ได้ สำหรับ iOS กับ EZCast App รุ่นใหม่ล่าสุดสามารถ Stream วีดีโอผ่าน App Youtube ได้แล้ว ต้องตั้งค่า Mirror+Steaming 
***การเล่นภาพยนตร์หรือเพลงถ้าเป็นไปได้ควรเล่นผ่านโปรแกรม EZCast เพื่อที่จะได้เป็นแบบ Stram เสมอ. iOS มีความพิเศษหน่อย เวลาเล่นโปรแกรมที่รองรับ AirPlay มันจะเปลี่ยนโหมดเองระหว่า Mirror กับ Stream โดยที่เราไม่ต้องคำนึงถึงว่าเป็นยังไงมากนัก 
 

4K

ออกแบบฮาร์ดแวร์ใหม่ CPU สองคอร์ RAM 512MB ประสิทธิ์ภาพ เป็นสองเท่าของรุ่นธรรมดา MHL 2.0 interface รองรับแบนด์วิดธิ์ 2.4/5G คุณภาพภาพระดับ 4K

EZCast Pro

Pro

ประสิทธิ์ภาพ เป็นสองเท่าของรุ่นธรรมดา MHL 2.0 interface รับไฟจากพอร์ต HDMI ที่สนับสนุน MHL เสาอากาศในตัวพกพาสะดวก มีฟังชั่นเพิ่มขึ้นมาใหม่เหมาะกับงานระดับองค์กรใหญ่ และงานเฉพาะทาง AirView(Content Broadcast), Host Control, Split Screen ฯลฯ เสาอากาศเป็นแบบ 2T2R

EZCast Pro

Pro LAN

ฟังก์ชั่น เหมือนกับรุ่น Pro (แต่ไม่มี MHL)มีพอร์ต LAN เร็วและเสถียรกว่า Wifi  ต่อได้ทั้ง ​VGA/HDMI มีปลักแถมมาให้ด้วย มีฟังก์ชั่นสำหรับใช้งานในองค์กร 
EZCast 5G  

5G

เล็ก และ เร็วกว่าด้วย Wifi 802.11ac ที่ความถึ่ 5Ghz ใช้กับโน้ตบุ๊กกับเราเตอร์รุ่นใหม่ๆได้เต็มประสิทธิ์ภาพ เหมาะกับใช้ในที่ๆมีอุปกรณ์ไร้สายหนาแน่น เช่นห้างสรรพสินค้า คอนโดในเมือง

V-Linker 5G

V-Linker 5G(มีรุ่น 5G มาแทน)
สินค้าหมดแล้ว

สวยงามกว่า และ เร็วกว่าด้วย Wifi 802.11ac ที่ความถึ่ 5Ghz ใช้กับโน้ตบุ๊กกับเราเตอร์รุ่นใหม่ๆได้เต็มประสิทธิ์ภาพ เหมาะกับใช้ในที่ๆมีอุปกรณ์ไร้สายหนาแน่น เช่นห้างสรรพสินค้า คอนโดในเมือง

EZCast LAN

LAN

ฟังชั่นเหมือน EZCast รุ่นปรกติ มีพอร์ต LAN เพิ่มขึ้นมาเร็วและเสถียรกว่า Wifi มีเสาอากาศเป็นแบบ 2T2R เทียบเท่ารุ่น Pro
EZCast B4

B4

คุ้มค่าคุ้มราคา มีฟังชั่นมาตรฐานครบเท่ากับ V-Linker กระทัดรัดเสาอากาศติดกับตัวพกพาได้สะดวก ใช้ Wifi 2.4Ghz

 

EZCar

Car

นำความบันเทิงจากมือถือมาสู่รถของคุณ ฟังชั้นครบครัน การแสดงผลผ่านสาย AV เหมาะกับรถทั่วๆไป ใช้ไฟ 12V ในรถได้ทันที กรอบเป็นอะลูมิเนียมทนและระบายความร้อนได้ดี ใช้เฉพาะโหมด Mirror ฟังก์ชั่นน้อยแต่เรียบง่าย
EZMusic

EZCast Music

เปลี่ยน ลำโพงเดิมๆให้กลายเป็นลำโพงไร้สายแบบ Wifi มีช่องต่อแบบ Digital มาให้ด้วย รองรับการสตรีมเพลงหลายมาตรฐาน EZCast, DLNA, AirPlay, QPlay

 ใช้โปรแกรม EZCast เช่นเดียวกันมีเฉพาะเสียง ไม่มีส่วนที่แสดงภาพ

 

  คุณสมบัติเด่นแต่ละรุ่น
Pro และ ,LAN ทุกรุ่น Wifi 2.4Ghz แต่เป็นแบบ 2T2R(2xTransmitter, 2xReceiver) สัญญานดีกว่า รุ่นปรกติ
5G  เป็นรุ่นเดียวที่สามารถย้ายมาใช้ย่านความถี่ 5Ghz เพื่อหลบความคับคั่งของอุปกรณ์ไร้สายต่างๆที่ส่วนใหญ่ใช้  2.4Ghz
LAN ทุกรุ่น ส่วนที่เชื่อมต่อกับ router ได้ทั้ง Wifi หรือ LAN 10/100 สาย LAN เชื่อมต่อมีความเร็วและเสถียรกว่า Wifi หลายเท่า นิยมใช้ในห้องประชุมบริษัทและสถานศึกษา 
Pro ทุกรุ่น มีฟังก์ชั่นพิเศษมากกว่ารุ่นปรกติ มีการจัดการยุสเซอร์ จึงนิยมใชัในบริษัท


  

  CPU ของแต่ละรุ่น
AM8251 - ทุกรุ่น(ยกเว้นEZMusic,EZCar) แสดงผลไร้สายมาตรฐานที่สนับสนุน : AirPlay/AirPlay Mirror, Miracast, EZcast, DLNA
AM8252 ใช้ใน EZCar รองรับ AirPlay/AirPlay Mirror, Miracast,ไม่ใช้แอป EZCast
AM8253 ใช้ใน EZMusic รองรับเฉพาะเสียง ผ่าน AirPlay หรือ EZCast
   

iOS และ OSX
จะสนับสนุน AirPlay(Stream) กับ AirPlay Mirror ตัว  EZCast จะจำลองการทำงานเป็น Apple TV  ดังนั้นวิธีการใช้ก็ตามแบบมาตรฐานของ Apple โปรแกรมของ Apple หรือรองรับ AirPlay จะรู้ว่าจะจัดการ Stream ได้ยังไง(แต่ไม่ใช่ทุกตัว)
สำหรับ iOS ดูที่นี้
  สำหรับ Mac OSX ดูที่นี้
iPad 2 ขึ้นไป, iPhone 4S ขึ้นไป,Touch 4 ขึ้นไป สามารถแสดงผลแบบ Mirror และ Stream ได้ สำหรับรุ่นต่ำกว่านั้นก็สามารถแสดงภาพ เพลง ภาพยนตร์ เป็นแบบ Stram อย่างเดียว
iMac, MacBook Air และ Mac Mini  รุ่น mid-2011 ชึ้นมา หรือ MacBook Pro รุ่น early 2011 ขึ้นมา สำหรับ OSX 10.8+ แสดงหน้าจอผ่าน AirPlay Mirror  สามารถใช้ไดรเวอร์ของ EZCast บน Mac 1.9+ ก็ได้ ประสิทธฺ์ภาพในการทำงานจะดีขึ้น


Android และ Windows Phone
Android 4.0 ขึ้นไปสามารถเล่นภาพยนตร์ขึ้นจอได้ ถ้าทำ Screen Mirror ซึ่งต้องใช้ Android 4.2 ขึ้นไปและต้องมีฮาร์ดแวร์สนับสนุนด้วย(Miracast) ในแต่ละผู้ผลิดอาจ จะเรียกต่างออกไปเช่น PlayTo(Asus) , Mirror Display, Screen Mirroring, Wifi Display ฯลฯ ขณะใช้ Miracast บางเครื่องรุ่นอาจจะไม่สามารถใช้ Wifi ได้ ให้ออกอินเตอร์เน็ตผ่าน 3G แทน เครื่องที่ไม่รองรับ Miracast ก็ยังสามารถเล่น ภาพ เพลง และภาพยนตร์ ผ่านแอป EZCast ได้

MS Surface (และ Pro) 2,3 และ วินโดว์ 8.1 ที่มีฮาร์ดแวร์และไดร์เวอร์สนับสนุนสามารถใช้ Miracast
ขณะใช้งาน Miracast อาจจะทำให้ Wifi มือถือหรือพีซีไม่สามารถใช้งานได้ขณะนั้น (เป็นบางรุ่น) ซึ่งจะต้องใช้งานอินเตอร์เน็ตต้องผ่าน 3G หรือสาย LAN แทน สำหรับผู้ใช้ Windows (PC) แนะนำให้ใช้ Screen Mirror ผ่าน EZCast แทนการใช้ Miracast จะได้ใช้  Wifi ร่วมกันได้. ถ้าดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเวปซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ Screen Mirror แนะนำให้ทำผ่าน App EZCast ก็จะใช้ Wifi ร่วมกันได้เหมือนกัน

Windows XP/7./8.0
วินโดว์ที่ต่ำกว่า 8.1 หรือฮาร์ดแวร์ไม่รองรับ Miracast สามารถล
งโปรแกรม EZCast เพื่อให้สามารถทำ Display Mirror ได้


* การแสดงผลไร้สายจะมีการหน่วงกว่าใช้สายเล็กน้อย(ระดับเสี้ยววินาที) การใช้งานปรกติไม่มีผล แต่เกมส์ที่ต้องการตอบสนองทันทีอย่างเกมส์แข่งรถอาจจะไม่เหมาะ
*การรับชมภาพยนตร์และเพลงแนะนำให้ใช้โหมด Stream  ถ้ารับชมผ่านเวปแนะนำให้ใช้ผ่าน Web หรือ Cloud Video ใน EZCast เวปภาพยนตร์ออนไลน์ส่วนใหญ่ดูได้เลย

ทดสอบการดูภาพยนตร์ออนไลน์ โดยเไปหน้าที่สามารถดูภาพยนตร์ได้จริง แล้วก็อปลิงค์ไปเปิดในเวป
หรือ Cloud Video ของโปรแกรม EZCast
 


Security
การ ที่รหัสผ่านไวไฟแสดงบนหน้าจอก็เป็นช่องโหว่ ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาในเครือข่ายเรา  การใช้งานตามบ้านหรือที่ส่วนตัวอาจจะไม่เป็นปัญหามากนัก แต่สำหรับบริษัทอาจจะระวังเรื่องนี้มากขึ้น แนะนำว่าควรซ่อนรหัสผ่าน SSID และบังคับให้เชื่อมต่อผ่าน Router เท่านั้น ระบบรักษาความปลอดภัยของเน็ตเวิร์กก็จะควบคุมด้วย Router และควรใช้รุ่น Pro LAN ความเร็วในการส่งข้อมูลจะได้ไม่ลดลงมากนักกว่าการต่อโดยตรง มีระบบรักษาความปลอดภัยที่มากขึ้นและ รองรับการเชื่อมต่อได้มากเพราะ Router เป็นตัวจัดการ


ระวังสินค้าเลียนแบบ
EZCast เป็นสินค้าที่มีการ OEM ออกมาหลายหน้าตา ใช้เฟิร์มแวร์เดียวกันอาจจะแก้ไขหน้าตาไปบ้าง แต่ฟังก์ชั่นมักไม่ต่างกัน แต่ก็มีสินค้าเลียนแบบและคุณภาพต่ำในท้องตลาดออกมามากเหมือนกันส่วนใหญ่จะอ้างว่า  RAM (256MB+) เยอะ และ CPU สูงกว่า(ARM Cortex, Rockchip) มักไม่รองรับ iOS9 ไม่มีอัปเดต Firmware ของปลอมส่วนใหญ่จะขายในเวปทั่วไปไม่มีประกัน ที่พบบ่อยได้แก่รุ่น AnyCast (บนกล่องอาจจะเขียนอย่างอื่นเช่น M2Plus)
5G ปลอมดูตัวอย่างที่นี้
EZCast ของแท้ 

CPU Action AM8251(MIP)
รุ่นธรรมดา และ 5Ghz :  RAM รุ่นธรรมดา 128MB
รุ่น Pro : RAM 256MB
รองรับ iOS9+ มีอัปเดตสม่ำเสมอ วินโดว์(x86)ที่ไม่รองรับ Miracast ก็สามารถลง EZCast เพื่อใช้โหมด Mirror ได้ อุปกรณ์ใดที่ไม่รองรับ Miracast และ AirPlay ก็สามารถสตรีมภาพยนตร์หรือเพลงได้ผ่านแอป EZCast
ตัวอย่างเปรียบเทียบของรุ่นที่เป็น CPU Rockship(เลียนแบบ) กับ Action(แท้) ดูที่นี้


* Rockchip เป็นสถาปัตยกรรม ARM ส่วน Action เป็นสถาปัตยกรรม MIP ไม่ค่อยมีอัปเดต
* รุ่น AM8052 เป็น CPU ของบริษัทเดียวกัน  ลดสเป็กสำหรับทำตลาดล่าง ใช้โหมด Mirror เป็นหลัก ข้อดีคือราคาถูก และมีการอัปเดตสม่ำเสมอเหมือน 
AM8251 ฟังก์ชั่นและลูกเล่นน้อยกว่า ทำให้ดูไม่ซับซ้อนไม่ต้องลงแอป เอาขึ้นหน้าจอก็จบ ถ้าอุปกรณ์ใดไม่รองรับ AirPlay (mirror), Miracast ก็ไม่สามารถใช้งานได้
 

การรับประกัน 

สินค้าทุกชิ้นได้รับการรับประกันหนึ่งปีนับจากวันที่ซื้อ ลูกค้าจำเป็นต้องเก็บใบเสร็จหรือใบรับประกัน
เมื่อมารับการประกัน ถ้าเกิดปัญหาจะต้องส่งมาให้ทางบริษัทตรวจสอบก่อน  การตั้งค่าที่ผิดพลาด หรือระบบจ่ายไฟมีปัญหา(เช่นไฟกระชาก หรือจ่ายไฟไม่พอ) อาจทำให้อุปกรณ์ใช้งานไม่ได้
อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกัน(มือถือหรือคอมพิวเตอร์) ถ้ามีการอัปเดตรุ่นก็อาจจะใช้งานไม่ได้
ต้องรอการอัปเดตเฟิร์มแวร์จากทางผู้ผลิด ถ้าเป็นความผิดพลาดซอฟท์แวร์(จะเป็นทุกตัว) 
ก็ต้องรอการอัปเดตจากผู้ผลิดเช่นกัน
ถ้าฮาร์ดแวร์เสียทางเราอาจจะเปลี่ยนเป็นตัวอื่นที่ได้รับการซ่อมกลับมา หรือถ้าไม่มีจริงๆ 
ก็จะเปลี่ยนของใหม่ให้เลย เพราะเราไม่รอส่งซ่อมต่างประเทศเพราะจะกินเวลานานมาก
การรับประกันไม่ครอบคลุมการใช้งานผิดวิธี อุบัติเหตุใดๆ เช่นแตกหัก บิดงอ ตกน้ำ ไหม้ และถูกเปิดโดยไม่ใช่ช่างจากทางเรา
ถ้าลูกค้าไม่สามารถมาได้ด้วยตนเอง ลูกค้าอาจจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการส่งไปและกลับ
 

Note

ปัญหาหนึ่งที่พบบ่อย ที่แก้ได้ด้วยตนเอง เช่นภาพล้มหรือไวไฟต่อติดบ้างไม่ติดบาง หรือทำงานไม่ค่อยเสถียร 
เนื่องมาจากไฟไม่เพียงพอ เช่นไฟจากพอร์ต USB ทีวีบางรุ่นจ่ายออกมาน้อย ปลักไม่ได้มาตรฐาน สาย USB ก็อป(ใช้ทองแดงเส้นเล็กกว่าปรกติ) การเปลี่ยนมาใช้สาย USB ดี หรือปลักไฟที่จ่ายไฟเต็มสามารถช่วยได้ ส่วนใหญ่ทุกรุ่นใช้ปลัก 5V 1000mA เพียงพอ
 
EZCast รองรับ Linux กับ Chrome OS ผ่าน Apps .ให้พิมพ์ด้านล่างนี้บนบราวเซอร์ Chrome.
chrome://apps/
แล้วค้นหา EZCast แล้วติดตั้ง ทางเราเองไม่เคยทดสอบ Chrome OS แต่ได้ทดสอบเล็กน้อยบน Linux  Lubuntu 64 บิต ด้วยรุ่น B4 ต่อ Wifi อ้อมผ่าน router การทำ Screen Mirror ภาพออกมาหยาบหน่อย และทำงานไม่ค่อยเสถียรนัก จำเป็นจะต้องหาเวลาไปทำการทดสอบอีกที

 

 

 

Copyright © 2010 All Rights Reserved.